CÁ ĐĨA

Cá Đĩa (Discus Fish) là một loài cá cảnh có vẻ đẹp “phi thường” và được coi là loài cá đẹp nhất trong những loài cá cảnh nước ngọt. Cá Đĩa được tôn là vị vua của những bể cá nước ngọt trên thế giới. Tên khoa học của cá Đĩa là Symphysodon.

4eb30af7e96f07d4efe451cb6181bec4.jpg

Nguồn gốc

Cá Đĩa có xuất xứ từ Nam Mỹ. Các loài cá Đĩa sống ven bờ các hồ và sông ngập lũ ở hạ lưu sông Amazon. Cá Đĩa cư trú trong khu vực “nước đen” giữa những bụi cây ven sông, nơi mà đáy sông được lấp đấy bởi lá cây mục. Nước trong khu vực này rất mềm và có tính axit. Rễ của những cây mọc ven sông ngập dưới nước phần lớn thời gian trong năm và được cá Đĩa sử dụng để làm nơi trú ẩn và đẻ trứng.

Ngoài tự nhiên nước đen được hình thành trong quá trình những chiếc lá mục rơi rụng xuống sông, suối… trong quá trình phân hủy sẽ tiết ra những chất ta-nanh, nhựa trong lá ra ngoài nước lâu dần sẽ tạo thành nước đen.

Vào những thời điểm nước rút, rễ cây mọc ven sông bị lộ khỏi mặt nước, cá Đĩa rời nơi trú ẩn của chúng và bơi sâu hơn đến gần khu vực trung tâm của sông, hồ.

Cá Đĩa rất hiếm khi được bắt gặp ở những con sông lớn và có dòng chảy mạnh. Loài cá này thường bơi khoan thai ở những vùng nước lặng hoặc có dòng chảy chậm ở những nhánh nhỏ sông, suối.

Các quần thể cá Đĩa thường ít khi rời khỏi nơi sống biệt lập của chúng, có thể gọi những quần thể cá Đĩa là những quần thể bị cô lập. Do đó, những hình thái đặc thù đã hình thành nên những quần thể cá Đĩa khác nhau bị cô lập ở những khu vực khác nhau (rõ rệt nhất là màu sắc). Ngay cả những quần thể rất nhỏ cá Đĩa cũng có những đặc điểm khác biệt so với những quần thể khác và được xếp vào một loại cá Đĩa riêng biệt.

Điều này đã giải thích tại sao cá Đĩa lại là loài cá đa dạng màu sắc nhất trong số những loài cá cảnh. Không chỉ là màu sắc, các đặc điểm nhỏ như vây, đuôi cũng tạo nên nhiều giống cá Đĩa khác nhau. Có thể nói cá Đĩa là loài cá đa dạng nhất thế giới.

Hình dáng

Cá Đĩa đúng như tên gọi của nó, có hình dáng một chiếc đĩa với kích thước khá lớn. Cơ thể của cá Đĩa có thể phát triển tới kích thước 20 – 25cm chiều dài, phụ thuộc vào từng giống cá Đĩa khác nhau.

Đây là loài cá thuộc họ Cichlids và là loài có kích thước lớn nhất trong họ. Việc mô tả màu sắc của cá Đĩa là điều không thể bởi có quá nhiều giống cá Đĩa khác nhau với màu sắc đặc trưng khác nhau đã được lai tạo và nhân giống bởi những người chơi cá. Sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể liệt kê đầy đủ tất cả các giống cá Đĩa trên thế giới.

Những khó khăn khi nuôi cá Đĩa

Đây là loài cá dành cho những tay nuôi cá lão luyện và những người mới tập chơi nên bỏ qua ý định chơi loài cá này. Ngay cả với một chuyên gia cá cảnh, việc nuôi cá Đĩa cũng là một thách thức, nhất là khi nuôi cá Đĩa sinh sản.

Thách thức đầu tiên mà người chơi đối mặt khi nuôi cá Đĩa là làm thế nào để cá thích nghi với môi trường bể nuôi. Cá Đĩa rất nhạy cảm với môi trường và rất dễ gặp stress.

Kích thước lớn, sức khỏe kém, đòi hỏi nhu cầu được chăm sóc và khẩu phần ăn nghiêm ngặt – bạn cần phải xem xét tất cả những vấn đề này trước khi quyết định mua chú cá Đĩa đầu tiên của mình. Bạn sẽ cần một bể nuôi thật rộng rãi, một bộ lọc thật xin, thức ăn thật xịn và trên hết, bạn cần một sự kiên nhẫn đáng kể nếu muốn chơi loài cá này.

Bạn cần phải cẩn thận khi chọn mua cá Đĩa. Loài cá này rất dễ bị bệnh, nhất là nấm trắng, và quá trình vận chuyển sẽ khiến cá bị stress và kích thích các mầm bệnh tiềm tàng.

Chế độ ăn

Thức ăn của cá Đĩa có thể là thức ăn tươi sống hoặc thức ăn đông lạnh, ví dụ như giun đỏ hay tôm sấy. Tuy nhiên, những người chơi cá chuyên nghiệp thường cho cá ăn thức ăn viên có thương hiệu hoặc những loại thịt khác nhau như tim bò, tôm lớn, trai, cá phi lê, cá lát mỏng, vitamin, cùng những loại rau củ khác.

Hầu hết những người chơi cá chuyên nghiệp đều tự chế biến thực đơn cho riêng cá của mình. Những công thức của họ đều được chứng minh và đáng tin cậy, đôi khi những công thức này chứa đến hàng chục thành phần khác nhau.

Hãy lưu ý, cá Đĩa là loài cá khá nhút nhát và có phần ngốc nghếch. Chúng thường bơi ở một số ngóc ngách của bể nuôi trong khi những loài cá khác đang ăn.

Đây là lí do tại sao cá Đĩa thường được nuôi riêng chứ không được nuôi trong bể cộng đồng.

Thức ăn thừa giàu protein lắng xuống đáy bể sẽ làm tăng hàm lượng amoniac và nitrat của nước, gây tổn thương cá Đĩa. Vì vậy hãy lưu ý xử lý thức ăn thừa khi cho cá Đĩa ăn. Những người chơi chuyên nghiệp đưa ra lời khuyên khi chơi cá Đĩa: vệ sinh đáy bể thường xuyên và tốt nhất là không rải nền khi nuôi cá Đĩa.

Thức ăn tươi sống như trùn chỉ, giun đỏ thường mang mầm bệnh và loài cá yếu như cá Đĩa rất dễ mắc những mầm bệnh này. Vì thế thức ăn thường được sử dụng là thịt bằm hoặc thức ăn khô có thương hiệu.

Bể nuôi

Bể nuôi dành cho một chú cá Đĩa cần có thể tích tối thiểu là 200 lít (52.83 gallon). Nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn sẽ cần nhiều thể tích hơn. Bể nuôi nên đáp ứng cả về chiều dài lẫn chiều cao để đảm bảo không gian bơi lội cho cá.

Bể nuôi cá Đĩa bắt buộc phải được trang bị hệ thống lọc ngoài mạnh mẽ và hệ thống lọc đáy hiệu quả. Việc thay nước hàng tuần cũng rất cần thiết.

Cá Đĩa rất nhạy cảm với amoniac và nitrat trong nước. Mặc dù bản thân loài cá này không thải bẩn và mất vệ sinh như cá Vàng, thức ăn chính của cá Đĩa là các loại thịt khác nhau đã được làm chín, chúng tan rất nhanh trong nước và làm cho nước bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến cá.

Nước nuôi cá Đĩa phải mềm và có tính axit. Đặc biệt, nước nuôi cá Đĩa phải ấm hơn so với nước nuôi các loài cá cảnh thông thường.

Đây là lí do việc nuôi chung cá Đĩa với các loài cá khác là rất khó. Nhiệt độ lí tưởng cho cá Đĩa là trong khoảng 28 đến 32 độ C.

Cá Đĩa rất nhút nhát – cá Đĩa ghét tiếng động lớn, chuyển động đột ngột, gõ vào thành bể và những loài cá nuôi chung nghịch ngợm. Hãy đặt bể nuôi cá Đĩa tại những vị trí yên tĩnh, ít người qua lại.

Cá Đĩa có thể được nuôi trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, với nhiệt độ nước trong khoảng 28 đến 32 độ C trong bể cá Đĩa, việc chọn được loại cây thủy sinh thích hợp khá là khó khăn. Lựa chọn tốt nhất khi nuôi cá Đĩa vẫn là bể nuôi không trồng cây thủy sinh và không rải nền.

Cá Đĩa là loài cá bơi chậm, ăn chậm, nhiệt độ nước yêu cầu cao nên chọn cá nuôi chung với chúng khá khó. Một số loài cá lý tưởng để nuôi chung cá Đĩa: cá Phượng Hoàng, cá Neon, cá Chạch hề và một số loài cá Trê. Nhưng tốt nhất là chỉ nuôi cá Đĩa trong một bể để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá.

Sinh sản

Nuôi cá Đĩa sinh sản rất khó. Nếu bạn quyết tâm nuôi cá Đĩa sinh sản, hãy mua khoảng 6 – 8 cặp nuôi chung một bể. Điều này giúp cá Đĩa dễ bắt cặp hơn. Hãy chuẩn bị trước một bể nuôi riêng dành cho cá con vì chúng lớn khá nhanh.

Cá Đĩa thường ăn trứng của chính chúng. Điều này thường xảy ra với những cặp trống mái còn quá non. Tuy nhiên không nên vội vàng tách chúng ra, sau một vài lần thất bại cá sẽ có kinh nghiệm và có thể làm những “bậc cha mẹ” đúng nghĩa. Bạn có thể sử dụng vách ngăn bằng kính hoặc lướt để ngăn cá bố mẹ ăn trứng của mình. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cá bố mẹ chán và không thèm chăm sóc cá con sau khi chúng nở. Nếu sau 10 đến 15 lần sinh sản vẫn thất bại, bạn có thể tách cặp cá bố mẹ này ra và cố gắng ghép cặp mới.

Để trứng cá Đĩa nở thành công, nước trong bể phải cực kỳ sạch. Việc thay nước định kỳ là cần thiết, đặc biệt là với bể nuôi sinh sản có thể tích nhỏ (khoảng 100 lít).

Bể nuôi cá đẻ phải có ánh sáng nhẹ và duy trì 24h một ngày. Nước trong bể phải thật mềm và có tính axit (pH trong khoảng 6 đến 6.2)

Trên thực tế, nguyên nhân thất bại khi nuôi cá Đĩa sinh sản vẫn chưa được lí giải. Trong điều kiện gần như đáp ứng hoàn hảo, cá Đĩa vẫn sinh sản thất bại, trứng vẫn bị hỏng và không thể nở. Vậy mà trong nhiều trường hợp, điều kiện tệ, môi trường nước không đáp ứng những yêu cầu cơ bản, nước bẩn, thì tỷ lệ trứng nở lại đạt 100%!?

Bất kỳ nỗ lực nào để tái hiện tỷ lệ thành công tuyệt đối ở trên đều mang lại con số 0.

Trong quy mô công nghiệp, việc lai tạo và nhân giống cá Đĩa cũng không trở nên dễ dàng hơn. Ngay cả tại những trại cá Đĩa, nơi môi trường sống và nước dành cho cá đều đạt thông số lý tưởng, thì mỗi cặp cá bố mẹ vẫn đòi hỏi những giải pháp tùy chỉnh đề có thể sinh sản thành công.

Một số loại cá Đĩa

1. Cá Đĩa đỏ Marlboro (Marlboro Red Discus)

4c9f8705b9dc1a19a71e136f8fe3956f.jpg

2. Cá Đĩa đỏ Ngọc Lam (Red Turquoise Discus)

IMG_0461

3. Cá Đĩa Vàng (Golden Discus)

Golden_Checkerboard_Pigeon_._large

4. Cá Đĩa Kim cương xanh (Blue Diamond Discus)

img57598426.jpg

5. Cá Đĩa nâu (Brown Discus)

Alenquer-Red-Discus-Fish

6. Cá Đĩa da báo (Red Pigeon Blood Discus)

p-2215-leopard_snake_discus-700x600.jpg

7. Cá Đĩa Heckel (Heckel Discus)

2959709767_1bc643d7a8_b

8. Cá Đĩa xanh lá cây (Green Discus)

8089702934_79f71dc910_b.jpg

9. Cá Đĩa Bạch kim (Platinum Discus)

Albino-Platinum-Discus-1-1-1

10. Cá Đĩa xanh Cobalt (Cobalt Discus)

Hi-Fin-Cobalt-Discus

Kết luận

Tên khoa học Symphysodon
Tên thường gọi Cá Đĩa (Discus)
Thể tích bể nuôi Trên 200 lít
Tính cách Hiền lành, Nhút nhát
Thức ăn Ăn tạp
Nhiệt độ nước 28 đến 32 °C (82.4 đến 89.6 °F)
pH 6.0 – 6.5
Kích cỡ 8 – 10 inches (20 – 25 cm)

Cá Đĩa – vua của những loài cá cảnh nước ngọt, là loài cá tuyệt đẹp, màu sắc đa dạng, hình dáng bắt mắt, đa dạng chủng loại. Tuy nhiên với độ khó nuôi thuộc mức cực khó, cá Đĩa không dành cho những người chơi cá nghiệp dư. Hy vọng các bạn tìm thấy những thông tin hữu ích cũng những kinh nghiệm quý báu trong bài viết. Chúc các bạn thành công với những chú cá Đĩa của mình!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s